Những thay đổi luật kinh doanh bất động sản 1/7

Những thay đổi trong luật kinh doanh bất động sản phù hợp với xu thế chung của thế giới, người nước ngoài mua được nhà tại Việt Nam, thời hạn bảo hành chung cư  60 tháng, lập dự án phải có ngân hàng bảo lãnh, giao dịch bất động sản không cần qua sàn giao dịch.

1. Thời hạn bảo hành chung cư cao tầng từ 60 tháng
Kể từ ngày 1/7, việc quản lý chất lượng và bảo trì các công trình xây dựng đều được áp dụng theo quy định tại Nghị định số 46/2015/NĐ-CP. Cụ thể, thời hạn bảo hành đối với các hạng mục công trình, công trình xây dựng cấp đặc biệt và cấp I tối thiểu là 24 tháng, tính từ khi nghiệm thu; thời hạn đối với các công trình, hạng mục còn lại thấp nhất là 12 tháng.

giao_dich_qua_san

Riêng đối với BĐS là nhà ở, thời gian bảo hành tối thiểu phải được 60 tháng đối với nhà chung cư từ 9 tầng trở lên và các loại nhà ở khác được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Nhà ở chung cư từ 4 – 8 tầng thời hạn bảo hành tối thiểu là 36 tháng, các loại nhà ở còn lại là 24 tháng.

2. Người nước ngoài được phép sở hữu BĐS tại Việt Nam
Đây là một trong những quy định có tính bước ngoạt được quy định tại Luật nhà ở năm 2014. Tuy vậy, quyền sở hữu BĐS của các cá nhân người nước ngoài cũng phần nào hạn hẹp hơn so với công dân Việt Nam. Cụ thể:

Cá nhân người nước ngoài chỉ được phép mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu tối đa 30% số lượng căn hộ trong 1 tòa nhà chung cư hoặc sở hữu tối đa 250 căn nhà đối với nhà ở riêng lẻ trong cùng 1 khu dân cư tương đương 1 đơn vị hành chính cấp phường.

Nếu vượt quá quy định trên hoặc cá nhân được tặng cho, được thừa kế nhà ở thương mại (gồm cả nhà chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở) trong khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh thì chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó.

Nếu các cá nhân người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được phép sở hữu nhà ở lâu dài và có các quyền giống như công dân Việt Nam.

3. Chủ đầu tư dự án BĐS muốn bán nhà ở hình thành trong tương lai (nhà đang xây) phải được các tổ chức tín dụng có đủ năng lực (được NHNN công bố) bảo lãnh trước khi bán, cho thuê.

4. Giao dịch bất động sản không bắt buột giao dịch qua sàn giao dịch bất động sản nữa. nhiều điểm mới trong giao dịch bất động sản, nhà ở chủ đầu tư không phải giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản nữa, được biết là để giảm chi phí giao dịch cho chủ đầu tư.

Gửi bình luận của Quý khách

*

CommentLuv badge